Bộ bàn ghế phòng khách gỗ óc chó đẹp

[Tim hiểu] Gỗ veneer óc chó (Veneer Walnut) là gì?

Ngày cập nhật :07/01/2023

Gỗ veneer óc chó (Veneer Walnut) là gì? Đây là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp? Quy trình sản xuất và cấu tạo loại gỗ này như thế nào? Gỗ veneer óc chó đang được nhiều người yêu thích bởi mẫu mã đa dạng, bắt mắt, và mang vẻ đẹp sang trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc về gỗ veneer óc chó, cùng tham khảo nhé!

Nội thất gỗ veneer óc chó là gì?

Nội thất gỗ Veneer óc chó là gì? Veneer óc chó chính là gỗ óc chó tự nhiên được lạng mỏng rồi được dán lên các cốt gỗ công nghiệp như: ván gỗ MDF phủ gỗ óc chó, ván dăm, gỗ dán Polywood,…

Sau khi dán miếng Veneer lên nền ván rồi, ta tiến hành nối từng đoạn không dính liền giữa tấm Veneer lại với nhau.

Do nền ván thông thường đều lấy quy chuẩn là 1,2 x 2,4m, trong khi miếng veneer lạng từ gỗ óc chó chỉ có độ rộng theo đường kính của cây gỗ. Vì thế, để đạt tới độ rộng của tấm ván, cần phải nối ít nhất 3  – 4 miếng veneer lại mới đủ độ rộng.

Các loại gỗ veneer óc chó

Cấu tạo gỗ veneer óc chó tự nhiên

Veneer óc chó tự nhiên được lạng từ cây gỗ óc chó, những lạng gỗ được ghép lại với nhau để thành 1 tấm lớn và dán lên cốt gỗ. Veneer óc chó tự nhiên cho vẻ đẹp giống hệt với gỗ óc chó thật. Giá gỗ của veneer nhân tạo thấp hơn veneer tự nhiên

Cấu tạo gỗ veneer ghép nối

Cấu tạo gỗ veneer ghép nối

Veneer ghép nối thực chất đó là gỗ tự nhiên nhưng được lạng nhỏ thành sợi, vân & màu sắc được máy tính phối ghép. Với cách làm này, gỗ veneer ghép nối sẽ cho ra đời những sản phẩm màu sắc đa dạng, nhiều kiểu vân gỗ khác nhau. Thậm chí, kỹ thuật máy tính còn có thể tạo ra các loại vân gỗ và màu sắc không có trong tự nhiên. Từ đó, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.

Đặc điểm của vật liệu Veneer Walnut

Veneer Walnut được xếp vào hàng gỗ tự nhiên mang chất lượng tốt bền bỉ và vững chắc. Trong quá trình chế tác gỗ có thể được xử lý cả bằng công cụ cầm tay lẫn máy móc.

Được đánh giá cao về chất lượng tốt, gỗ có khả năng bám đinh ốc vít và dính keo tốt. khi được sơn phủ phía trên mặt, chất liệu này giữ sơn và màu nhuộm rất tốt, thậm chí để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ, chúng ta cũng có thể đánh bóng gỗ để sở hữu được sản phẩm ấn tượng.

Gỗ ổn định về kích thước không cong vênh, co ngót khi có sự tác động của thời tiết nắng nóng. Loại gỗ này rất hợp với thời tiết nóng ẩm như ở khu vực Đông Nam á, nhất là đối với Việt Nam.

Đặc tính vật lý:

 • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.55
 • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 609 kg/cbm
 • Độ co rút thể tích trung bình: 10.2%
 • Suất đàn hồi: 11584 MPa
 • Độ cứng: 4492 N

Trong tất cả các loại Veneer được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất các sản phẩm nội thất thì gỗ óc chó là loại gỗ có độ bền cao nhất, ngay cả trong điều kiện dễ bị hư hỏng, mối mọt, mục nát.

Bởi vậy, loại gỗ này thường có tính ứng dụng cao trong thiết kế nội thất.

Ưu nhược điểm khi dùng gỗ óc chó

Gỗ veneer óc chó là gì chúng ta đã có câu trả lời, cùng tìm hiểu ưu nhược điểm khi sử dụng gỗ veneer óc chó nhé!

Ưu điểm gỗ veneer óc chó

Gỗ Veneer hay được dùng trong những thiết kế tủ bếp gia đình hoặc bàn làm việc công sở (như Veneer sồi, Veneer xoan đào…) thì thời gian thi công tủ bếp gỗ Veneer óc chó là khá nhanh, dễ tạo hình với các sản phẩm có mẫu mã hiện đại, cao cấp.

Với thế mạnh nêu trên, nếu chọn được loại cốt gỗ công nghiệp tốt thì gỗ Veneer óc chó còn khắc phục được những nhược điểm của gỗ tự nhiên như: hạn chế sự cong vênh trước sự biến đổi của thời tiết, trong khi đó loại gỗ này làm được các khổ ván lớn và có vân, màu sắc hoàn toàn giống màu sắc gỗ Óc Chó tự nhiên.

Giá cả sản phẩm của tủ bếp được làm từ cốt gỗ công nghiệp bề mặt Veneer óc chó mang giá thành chỉ bằng 1/4 so với gỗ Óc Chó tự nhiên nguyên khối, mà đối chiếu về chất lượng gần như tương xứng.

Nhược điểm gỗ veneer óc chó

Gỗ veneer óc chó có nhược điểm là độ dày vô cùng mỏng manh do đã bị lạng mỏng từ các thân cây gỗ óc chó tự nhiên. Do đó, khi kết hợp với cốt gỗ công nghiệp dẫn tới khả năng chống chịu nước kém, sản phẩm có thể bị ngấm nước.

Khả năng chịu nhiệt kém và tác động mạnh cũng là một nhược điểm của gỗ veneer óc chó khi được ứng dụng trong thiết kế nội thất.

So sánh gỗ óc chó tự nhiên và veneer gỗ óc chó

 • Gỗ óc chó tự nhiên là loại gỗ được xẻ ra từ những cây gỗ trong rừng và được chế biến thành gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên sau quá trình ngâm tẩm sấy có thể làm ra các loại sản phẩm nội thất theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Chúng sở hữu độ bên tốt, rất chắc chắn và đẹp do được làm từ sản phẩm tự nhiên. Ngoài những ưu điểm ở trên thì chúng cũng có những nhược điểm không thể tránh khỏi như: giá thành cao, hay bị cong vênh, dễ mối mọt, nứt toác trong quá trình sử dụng nếu không qua quá trình ngâm tẩy sấy tốt
 • Gỗ Veneer Óc Chó theo cách hiểu thông thường về gỗ Veneer thì có thể hiểu gỗ Veneer chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên. Gỗ Veneer chỉ dày từ 1 Rem cho đến 2 ly là nhiều, một cây gỗ tự nhiên nếu lạng mỏng ra thì được rất nhiều gỗ Veneer.
 • Nếu một cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm, dài 2500mm thì sẽ lạng ra khoảng 1500 – 3000 m2 gỗ Veneer, tùy từng loại hao hụt.

So sánh gỗ óc chó tự nhiên và veneer gỗ óc chó

 • Sau khi được lạng, những miếng gỗ Veneer sẽ được dán vào các loại gỗ công nghiệp như: gỗ MDF, gỗ ván dán, gỗ Figer, gỗ ván dăm để làm ra các sản phẩm nội thất khác nhau. Do được lạng từ cây gỗ tự nhiên nên đặc điểm của gỗ Veneer không khác gì so với gỗ tự nhiên
 • Ưu điểm của gỗ Veneer có giá thành rẻ và hợp lý với người tiêu dùng, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ Veneer có thể sản xuất rất nhiều bàn, ghế, các vật dụng về gỗ … Gỗ Veneer thường có bề mặt sáng, chống cong vênh và chống mối mọt rất tốt, có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, hoặc có thể chạy chỉ chìm … mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình.
 • Gỗ Veneer có điểm hạn chế là chịu nước kém, trong quá trình sử dụng có thể bị sứt mẻ. Khi đã thành sản phẩm mà di chuyển nhiều thì dễ bị hư hỏng, rạn nứt. Chính vì vậy gỗ Veneer được nhiều người sử dụng tuy nhiên phải được đặt ở những nơi hạn chế tiếp xúc với nước và ít di chuyển, cố định

Phân biệt óc chó tự nhiên và gỗ veneer óc chó

Phân biệt 2 loại gỗ này khá dễ dàng, AzTorial xin hướng dẫn quý khách một vài cách để phân biệt như sau :

 • Phân biệt qua thớ gỗ : Gỗ tự nhiên là gỗ thịt nguyên khối, nên 2 mặt sẽ có những nét tương đồng, còn gỗ veneer thường chỉ được phủ một mặt. Nếu được phủ 2 mặt thì vân gỗ của 2 mặt khác nhau hoàn toàn
 • Phân biệt qua mặt cắt : Gỗ tự nhiên khi xem mặt cắt sẽ đồng khối, còn gỗ veneer thì sẽ có những đặc điểm của từng loại như ván MDF lõi xanh, gỗ ghép thanh, hoặc ván ghép rất rõ ràng
 • Chà lên bề mặt gỗ : Gỗ veneer óc chó là loại được phủ lên bề mặt một lớp khá mỏng tầm 3mm, nên chỉ cần chà mạnh, là bong lớp veneer ngoài, còn gỗ tự nhiên thì không thể có chuyện đó
 • Phân biệt qua trọng lượng : Cầm gỗ thịt óc chó và gỗ veneer óc chó, bạn sẽ thấy gỗ veneer mỏng và nhẹ còn gỗ tự nhiên óc chó chắc chắn và nặng hơn hẳn.

Mẫu thiết kế nội thất veneer gỗ óc chó sang trọng

Mẫu thiết kế bộ phòng ngủ gỗ óc chó thể hiện đẳng cấp

Mẫu thiết kế bộ phòng ngủ gỗ óc chó thể hiện đẳng cấp

Mẫu thiết kế bộ phòng ngủ gỗ óc chó thể hiện đẳng cấp

Bộ bàn ghế phòng khách gỗ óc chó đẹp

Bộ bàn ghế phòng khách gỗ óc chó đẹp

Bộ bàn ghế phòng khách gỗ óc chó đẹp

Mẫu sàn gỗ óc chó veneer

Mẫu sàn gỗ óc chó veneer

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ trên của AzTorial đã mang đến cho bạn nguồn kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ veneer óc chó để có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho việc thiết kế không gian của mình.

Xem thêm bài viết:


Về chúng tôi

AzTorial là Website chuyên cung cấp các thông tin về các sản phẩm, dịch vụ… và tất cả các lĩnh vực đời sống khác ở dạng danh sách. Ngoài ra chúng tôi còn mang lại những bài viết review về các sản phẩm, dịch vụ.