Đôi nét về rubik hình tam giác Pyraminx

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác Pyraminx nhanh nhất

Ngày cập nhật :28/04/2023

Cách giải rubik hình tam Pyraminx như thế nào? Sở hữu hình dạng lạ mắt cùng lối chơi hơi khó hiểu, rubik hình tam giác Pyraminx thu hút sự tò mò của rất nhiều người, nhất là với những ai yêu thích khám phá và chinh phục game rubik. Nếu bạn cũng đang muốn chinh phục rubik này thì đừng bỏ qua bài viết sau!

Đôi nét về rubik hình tam giác Pyraminx

Rubik Pyraminx hay Rubik hình tam giác là món đồ chơi giải trí đầy thú vị và thu hút. Điểm lôi cuốn nhất của trò chơi Rubik tam giác này đó là nó mang tính thách đố. Hình Rubik giống như hình kim tự tháp (tự diện) nên còn được gọi là Rubik kim tự tháp. Trò chơi được phát minh bởi Uwe Meffert đầu những năm 1970.

Thực tế, rubik Pyraminx khi mới ra mắt đã từng bị người chơi lãng quên và chúng không hề phổ biến như bây giờ. Chỉ tới khi cơn sốt Rubik’s Cube xuất hiện thì Meffert mới mang nó tới một công ty đồ chơi và nhận được bằng sáng chế.

Đôi nét về rubik hình tam giác Pyraminx

Vào Giám sinh năm 1981, theo thống kê đã có tới hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán ra thị trường. Đặc biệt hơn khi chỉ trong vòng 3 năm, 90 triệu chiếc đã được tẩu tán. Đây quả là một con số khủng mà bất cứ món đồ chơi nào cũng mơ ước.

Đến năm 2003, Pyraminx đã chính thức trở thành một bộ môn thi đấu của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới). Con số kỷ lục giải khối rubik này trên thế giới hiện đang giữ ở 0.91s của Domink Gorny (một Cuber người Ba Lan).

Các phiên bản Pyraminx khác

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác

Hình Rubik đầu tiên ở trên không phải là hình ảnh của Pyraminx 2×2 bởi vì nó quá đơn giản. Để giải nó, bạn chỉ cần xoay các đỉnh là hoàn thành ngay lập tức. Nó được gọi là Pyramorphinx, chỉ là khối hình 2×2, không phải là một dạng câu đố.

Hình thứ 3 là phiên bản giải đố Master Pyraminx 4×4.

Khối Skewb Cube cũng là một phiên bản hình dạng Pyraminx. Bởi nó cũng giống như Pyraminx ở kết cấu lõi bên trong.

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác Pyraminx nhanh nhất

Cách giải rubik hình tam giác Pyraminx như thế nào? Cách xoay rubik hình tam giác ra sao? Cách lắp rubik hình tam giác sẽ được AzTorial hướng dẫn cụ thể qua các bước dưới đây:

Kí hiệu và quy ước khi giải rubik hình tam giác

Các đỉnh của rubik tam giác biến thể

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác Pyraminx

Rubik tam giác biến thể kí hiệu bằng các chữ cái: U, L, F, R, là các từ viết tắt của các từ tiếng Anh tương ứng.

Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, và dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U tương ứng với:

  • F (Front): mặt trước.
  • R (Right): mặt phải.
  • L (Left): mặt trái.
  • U (Up): mặt trên.

Kí hiệu cách xoay các đỉnh của Pyraminx

Kí hiệu cách xoay các đỉnh của Pyraminx

Mỗi chữ cái viết hoa tên các đỉnh được hiểu là  xoay đỉnh đó theo chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ. VD: L

Các quy ước và kí hiệu cơ bản 0

Mỗi chữ cái kèm theo dấu “ ‘ ” ở trên hoặc chữ ” i” , được hiểu là xoay đỉnh đó ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ: VD:  L’.

Các mảnh của rubik tam giác biến thể

Các mảnh của rubik tam giác biến thể

Các mảnh của rubik tam giác biến thể được chia làm 3 loại khác nhau:

  • Mảnh đỉnh: kí hiệu là A, gồm 4 mảnh
  • Mảnh trung tâm: kí hiệu là B, gồm 4 mảnh, chúng sẽ được gắn với viên đỉnh
  • Mảnh cạnh: kí hiệu là C, bao gồm 6 mảnh.Công thức giải rubik tam giác

Việc giải Rubik Tam giác dễ dàng hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Công thức giải rubik tam giác nó có 3.732.480 hoán vị chỉ tương tự như số hoán vị của khối Pocket Rubik 2x2x2.

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác 

Bước 1: Giải các viên đỉnh

Sẽ có 4 viên góc tại mỗi đỉnh của Pyraminx. Đầu tiên bạn cần xoay 4 viên góc sao cho chúng khớp với màu các viên trung tâm. Điều này chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc mà thôi.

Ví dụ:

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác 

Bước 2: Giải các viên trung tâm

Sau khi giải các viên góc xong, bạn hãy cố gắng tìm cách và xoay ⅔ khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao cho màu của các viên trung tâm khớp với nhau trên toàn bộ các mặt của Rubik.

Khi hoàn thiện khối Pyraminx của bạn sẽ có hình dạng như sau:

Giải các viên trung tâm

Bước 3: Giải 3 viên cạnh ở tầng 1

Sau khi chắc chắn rằng bạn đã giải xong các viên ở đỉnh và viên trung tâm, hãy chọn 1 màu làm mặt đáy. Ở hướng dẫn dưới, chúng tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ tưởng tượng.

Sẽ có 2 công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1. Nó được gọi là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn đó là tìm và xoay U cho khớp rồi thực hiện theo đúng công thức.

Giải 3 viên cạnh ở tầng 1

Thuật toán phải: R U’ R’

Thuật toán trái: L’ U L

Chú ý: Trong trường hợp viên cạnh bạn đang cần tìm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu thì bạn hãy sử dụng 1 trong 2 thuật toán trên để đưa nó trở lại tầng 2 nhé.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Lúc này việc của bạn chỉ là hoán vị 3 viên cạnh cuối cùng ở tầng 2. Hãy giữ khối Rubik trong tay theo các hình dưới. Giải thích đơn giản nghĩa là mặt xanh đã được giải quyết xong nên nằm ở phía sau, mặt vàng ở đáy và mặt đỏ bên phải, xanh dương bên trái.

Ba thuật sau sẽ giúp bạn hoán đổi vị trí các viên cạnh. Tùy theo việc bạn muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ hoặc lật 2 góc.

Hoán vị trí theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

Hoán vị trí theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

Hoán vị trí theo chiều ngược kim đồng hồ

Hoán vị trí theo chiều ngược kim đồng hồ: R F R’ R R F R’.

Lật 2 cạnh bên dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.

Nếu bạn hoàn thành tất cả các bước trên đây thì chúc mừng bạn đã giải hoàn chỉnh Rubik tam giác.

Rubik hình tam giác nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng không khó giải. Nếu bạn thực hiện theo cách giải rubik hình tam giác Pyraminx theo hướng dẫn chi tiết phía trên và tuân thủ các quy tắc giải đố thì bài toán khó sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM BÀI VIẾT:


Về chúng tôi

AzTorial là Website chuyên cung cấp các thông tin về các sản phẩm, dịch vụ… và tất cả các lĩnh vực đời sống khác ở dạng danh sách. Ngoài ra chúng tôi còn mang lại những bài viết review về các sản phẩm, dịch vụ.